Xóm đốt than

Gánh than xuống núi sau một ngày chặt và đốt. Để kiếm ăn họ phải phá rừng.

Thôn Phú Lương, xã An Phú cách trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) chưa đầy 10km. Là thôn thuộc thành phố, nhưng người dân Phú Lương vẫn còn rất nghèo, hơn nửa xóm Đèo làm nghề đốt than…

Cuộc sống khó khăn đã khiến nhiều hộ dân thuộc xóm Đèo, thôn Phú Lương coi việc đốt than là nghề chính. Phong trào đi đốt than trong thôn ngày càng nhiều. Một xóm nhỏ chỉ có 50 hộ dân nhưng có gần 30 hộ làm nghề đốt than. Chúng tôi hỏi còn rừng đâu mà đốt. “Còn rừng nhưng chẳng còn cây nữa” – anh P. vô tư trả lời.

Chúng tôi lần theo những người đi đốt than trong thôn lên núi Hòn Cồ, Hòn Dung thuộc xã An Thọ (huyện Tuy An, nơi giáp ranh với xã An Phú và Hòa Kiến của TP Tuy Hòa). Gọi là rừng nhưng chẳng thấy rừng đâu. Ông N.V.P., một người dân trong thôn đi đốt than, cho biết: “Giờ tôi đành phải đi đốt than để có tiền cho tụi nhỏ đóng tiền trường chứ biết sao, ruộng không đủ ăn, làm thuê bữa no bữa đói”. Anh H.V.T. đã có vợ và hai con, từng làm công nhân cho một công ty xây dựng, lương mỗi tháng 1 triệu đồng, nhưng anh cũng phải bỏ việc về đi đốt than. Anh T. cho biết: “Làm ở công ty phải đi xa, sau khi trừ chi phí mỗi tháng còn dư 300.000 – 400.000 đồng, có tháng gặp bạn bè nhậu một, hai lần coi như vợ con nhịn đói. Còn đi đốt than ngày nào cũng kiếm được 80.000 đồng”.

Cánh rừng họ đi hầm than cách nơi ở hơn 10km, sáng sớm quảy gánh lên rừng, những cây chỉ gần bằng cổ tay đã là nạn nhân của những người nghèo này. Chiều gánh than về bỏ tại nhà là có tư thương đến nhận chở đi. Cứ mỗi gánh họ nhận được 80.000 đồng.

Hai khu rừng Hòn Cồ và Hòn Dung cách đây 15 năm được xếp vào diện có cây to nhiều nhất của cánh rừng An Thọ, giờ đã là đồi cây bụi.

Dân hầm than ở Phú Lương giờ không cần chở than đi đâu, chỉ cần quảy xuống núi là có người đón mua liền. Một gánh than khoảng 40kg hiện nay có giá 80.000-100.000 đồng tùy thuộc than tốt, xấu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s